Cách âm là gì? 8 Câu hỏi thường gặp trong cách âm

Posted by Vật Liệu Cách Âm Đông Á on 21:39 with No comments

Cách âm là gì?


 Đây là câu hỏi mà rất nhiều người muốn tìm hiểu trước khi tự thi công cách âm một căn phòng hay đơn thuần chỉ là tìm hiểu về cách âm.Hôm nay mình sẽ giới thiệu cho các bạn về âm thanh cơ bản, cách âm cơ bản để các bạn có thể lựa chọn cho mình phương án thi công cách âm tốt nhất cho mục đích của các bạn.

1. Âm thanh là gì?
2 Âm thanh được tạo ra như thế nào?
3 Các định nghĩa của âm thanh?
4 Bước sóng âm thanh.
5 Làm thế nào để phân tán âm thanh?
6. Thẩm âm là gì?
7 Cách âm là gì?
8 Phương pháp thi công cách âm nào đúng?


Tiêu âm là gì
Thi công cách âm giá rẻ1. Âm thanh là gì?


Âm thanh là các dao động cơ học (biến đổi vị trí qua lại) của các phân tử, nguyên tử hay các hạt làm nên vật chất và lan truyền trong vật chất như các sóng. Âm thanh, giống như nhiều sóng, được đặc trưng bởi tần số, bước sóng, chu kỳ, biên độ và vận tốc lan truyền (tốc độ âm thanh).

Đối với thính giác của người, âm thanh thường là sự dao động, trong dải tần số từ khoảng 20 Hz đến khoảng 20 kHz, của các phân tử không khí, và lan truyền trong không khí, va đập vào màng nhĩ, làm rung màng nhĩ và kích thích bộ não. Tuy nhiên âm thanh có thể được định nghĩa rộng hơn, tuỳ vào ứng dụng, bao gồm các tần số cao hơn hay thấp hơn tần số mà tai người có thể nghe thấy, và không chỉ lan truyền trong không khí, mà trong bất cứ vật liệu thông thương hay vật liệu cách âm nào. Trong định nghĩa rộng này, âm thanh là sóng cơ học và theolưỡng tính sóng hạt của vật chất, sóng này cũng có thể coi là dòng lan truyền của các hạt phonon, các hạt lượng tử của âm thanh.

Cả tiếng ồn và âm nhạc đều là các âm thanh. Trong việc truyền tín hiệu bằng âm thanh, tiếng ồn là các dao động ngẫu nhiên không mang tín hiệu.
Một đặc tính của âm thanh là đây là một sóng dọc, tức là nó là sự lan truyền dao động của đại lượng vô hướng là áp suất, đồng thời là sự lan truyền dao động của đại lượng có hướng là vận tốc và vị trí của các phân tử hay nguyên tử trong môi trường, trong đó phương dao động luôn trùng với phương chuyển động của sóng.
Cũng như các sóng cơ học khác, sóng âm mang năng lượng tỉ lệ với bình phương biên độ sóng. Năng lượng đó truyền đi từ nguồn âm đến tai ta. Cường độ âm thanh là lượng năng lượng được sóng âm truyền đi trong một đơn vị thời gian qua một đơn vị diện tích đặt vuông góc với phương truyền âm. Ngoài ra trường độ cũng góp phần ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh.Vì vậy mỗi loại phòng với diện tích khác nhau cường độ âm thanh sẽ khác nhau bạn nên dựa vào cường độ đó để tìm ra giải pháp thi công cách âm.


2 Âm thanh được tạo ra như thế nào?


Âm thanh được tạo ra khi thỏa mãn các tiêu chuẩn sau đây.
- Âm thanh được tạo nên nhờ độ rung của vật chất.
- Khi các vật chất cọ sát tạo ra âm phát ra đó là âm thanh
- Tiếp xúc giữa nguồn không khí và người nghe phải liên tục không có khoảng cách chân không.
thi công cách âm sao cho chất lượng
Đường truyền của âm thanh trong cách âm


3 Các định nghĩa của âm thanh?


Âm thanh tồn tại khi có sự khác biệt bên trong áp suất của không khí.Sự chênh lệch áp suất trong gió làm sản sinh ra những âm thanh không cần thiết, việc chênh lệch áp suất ở dạng nén và lan truyền trong không khí gọi là âm thanh.
Do đó nếu bạn biết được đường truyền của âm thanh đi theo hướng nào bạn sẽ có thể cách âm theo ý của bạn với phương pháp thi công cách âm chính xác.


4 Bước sóng âm thanh:


Mỗi tần số khác nhau sẽ có âm thanh khách nhau.Bạn có thể hiêu đơn giản bước sóng theo công thức sau
Bước sóng = Tốc độ âm thanh / tần số âm thanh
Bạn hãy tưởng tượng các sóng âm thanh sẽ đi qua một người đang đứng. các tần số thấp như 10Hz sẽ đi qua người bạn như thể chúng không tồn tại,với tần số 100HZ khi phát ra và đi qua chúng ta nó cũng gần như không tồn tại, tuy nhiên khi tần số ở mức 1000Hz khi đi ngang chúng ta nó sẽ bị nhiễu xạ bởi biến nhiệt trên có thể chúng ta, do đó bước sóng có thể bị cản khi bạn dùng các vật liệu cách âm chuyên dụng đê thi công cách âm theo từng bước cơ bản nhé.
Các nghiên cứu về âm thanh cho thấy âm thanh nghe được là âm thanh trong dải tần số 20Hz - 20KHz. Âm thanh có dải tần cao hơn 20KHz gọi là Siêu âm. Âm thanh thấp hơn 20 Hz gọi Hạ âm
Âm thanh không tồn tại trong chân không. Thí nghiệm cho thấy chuông sẽ không kêu khi nằm trong hủ không có không khí
Âm thanh cần vật chất để di truyền. Zm thanh di truyền qua mọi vật ở ba trạng thái rắn, lỏng, và khí. Âm thanh dễ truyền trong vật rắn tới vật lỏng tới vật Khí.
Khi âm thanh truyền trong không khí sẽ làm cho các phân tử không khí co lại hay giãn nở ra tạo ra các cột không khí co giãn. Âm thanh di chuyển qua không khí dưới dạngsóng dọc có vận tốc bằng tích của Bước sóng với Tần Số sóng v = λ f
vận tốc của âm thanh di chuyển thay đổi theo nhiệt độ và áp suất của môi trường vật chất. Vận tốc âm thanh ở nhiệt độ và áp suất tiêu chuẩn đo được bằng 333 m/.Nếu bạn nắm được kiến thức cơ bản về âm thanh bạn sẽ dễ dàng cách âm chúng và lựa chọn phương pháp cách âm phù hợp hơn.
Thi công cách âm Bar chuyên nghiệp
Âm thanh sẽ giảm sau khi thi công cách âm


5 Làm thế nào để phân tán âm thanh:


do chất lượng âm thanh phân tán vào tất cả các hướng được phụ thuộc vào hình dạng của đối tượng và tần số, hình dạng âm thanh thường truyền đi theo hình cầu và phân tán theo nhiều hướng khác nhau, khi âm thanh lan truyên trong không khí sẽ bị chi phối bởi không gian bên ngoài, không gian càng rộng âm thanh càng khếch tán nếu không có vật cản âm thanh sẽ được truyền đi rất nhanh.
Vì vậy muốn phân tán âm thanh trong một không gian nhất định bạn cần phải có vật để cản âm thanh và tiêu hút đi tần số của nó, để phân tán âm thanh trong một căn phòng ví dụ như phòng studio thì bốn vách tường phòng bạn cần phải thi công cách âm chúng khi âm thanh đi qua các vật liệu cách âm trên tường, nó sẽ bị giảm đi đáng kể.


6. Thẩm âm là gì?


Khi âm thanh được phát ra trong không khí và lan truyền đến các vật cản âm thanh ( các bức tường , trần, sàn) đã được thi công cách âm bằng bông cách âm, xốp cách âm, mút tiêu âm khi âm thanh đi xuyên qua các lớp cách âm này nó sẽ bị hấp thụ làm giảm đi tần số âm thanh(hay còn gọi là cường độ âm thanh) thấp hơn mức ban đầu gọi là hiện tượng thẩm âm .
Thi công cách âm studio
Hình ảnh thi công cách âm thực tế


7 Cách âm là gì?


Cách âm là khái niệm mô tả sự giảm của âm thanh truyền qua giữa hai không gian riêng biệt vởi cấu kiện ngăn chia. Về mặt lý thuyết vấn đề cách âm cho công trình cần được quan tâm trên cả hai phương diện : âm truyền từ bên trong công trình và âm truyền từ bên ngoài công trình.


8 Phương pháp thi công cách âm tốt nhất?


Thi công cách âm là việc sử dụng các vật liệu cách âm để ngăn cản sự lan truyền của âm thanh trong không khí.Việc thi công cách âm đơn giản chỉ là ốp các loại vật liệu cách âm như bông khoáng cách âm , xốp xps cách âm, mút tiêu âm, cao su chống rung ... vào tường, vách ,trần hay bất cứ nơi nào bạn cần cách âm tuy nhiên phương pháp thi công cách âm như thế nào cho đạt hiệu quả tốt nhất và sử dụng vật liệu cách âm nào phù hợp nhất là điều mà rất nhiều người thường mắc sai lầm dẫn đến việc mất tiền , mất thời gian , mất công sức mà không đạt được hiệu quả như mong muốn.
Thi công cách âm Bar chuyên nghiệp HCM
Thi công cách âm bar chọn gói

Nếu bạn đang băn khoan về vấn đề thi công cách âm, giá cách âm hãy đến với chúng tôi Dịch vụ thi công cách âm giá rẻ chuyên nghiệp phục vụ bạn nhiệt tình tư vấn và lựa chọn phương pháp cách âm hiệu quả nhất Hotline: 0937245073